40 tuần thai

TUẦN THAI THỨ 6
08 Tháng 09
Đăng bởi:  Mom & Baby Lamm

TUẦN THAI THỨ 6

Tuần này, mẹ sẽ được nghe những âm thanh kỳ diệu – tiếng tim thai đập rộn ràng của b...

Tuần này, mẹ sẽ được nghe những âm thanh kỳ diệu – tiếng tim thai đập rộn ràng của bé – lần đầu tiên. Chắc chắn âm thanh kỳ diệu này sẽ khiến ba mẹ nhớ mãi, với một cảm xúc thật khó tả.

 

Sự phát triển của bé

Tuần này, bé của mẹ đã lớn bằng một hạt đậu Hà Lan. Tim thai tuần này đập rất nhanh, thậm chí nhanh gấp đôi người lớn. Ba mẹ có thể nghe thấy tiếng tim thai khi đi siêu âm trong tuần này hoặc trong một vài tuần tới.

Những đốm đen nhỏ xíu bắt đầu xuất hiện ở nơi mà sau này sẽ phát triển thành mắt, mũi của bé. Tai, lưỡi và dây thanh của thai nhi bắt đầu hình thành. Tay và chân của con bắt đầu nhú ra như một mái chèo nho nhỏ, và sẽ dài ra rất nhanh.

 

Mẹ sẽ cảm thấy thế nào?

Buồn nôn

Rất nhiều mẹ sẽ có cảm giác buồn nôn hoặc nôn trong thời gian này, do sự thay đổi của hormone trong cơ thể. Cảm giác này thường kéo dài từ tuần thứ 5, 6 và sẽ kéo dài suốt kỳ tam cá nguyệt thứ nhất. Mẹ hãy thử chia nhỏ bữa ăn, ăn đồ ăn nhạt, uống trà gừng để cảm thấy tốt hơn nhé.

Thường xuyên buồn tiểu

Trong thai kỳ, lượng máu trong cơ thể tăng nên thận sẽ phải làm việc liên tục, khiến mẹ có cảm giác buồn tiểu thường xuyên hơn. Tuy nhiên, mẹ vẫn phải uống đủ nước. Để biết mình uống đủ nước hay không, mẹ chỉ cần quan sát màu của nước tiểu, nếu nước tiểu có màu nhạt hoặc rất nhạt thì có nghĩa là mẹ đã uống đủ nước.

Tâm trạng thay đổi thất thường

Rất nhiều mẹ trải qua những thay đổi thất thường trong cảm xúc từ tuần thứ 6 tới tuần thứ 10. Mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi, stress, dễ vui dễ buồn, dễ cáu giận... do những thay đổi về hormone và tâm lý. Nếu mẹ có cảm giác trầm kha trong khoảng 2 tuần và không thấy khá hơn, hãy tham vấn bác sỹ tâm lý nhé.

Ngực phát triển

Ngực phát triển là một trong những triệu chứng sớm báo hiệu mẹ đã mang bầu. Hormone tăng lên làm cho lượng máu lưu thông trong cơ thể cũng tăng cao, khiến ngực của mẹ trở nên lớn hơn, đau và rất nhạy cảm.

Vị kim loại trong miệng

Một số mẹ có thể cảm giác như trong miệng mình đang có vị kim loại, do tác động của lượng estrogen tăng. Mẹ có thể súc miệng với nước muối, ăn đồ ăn chua hoặc nhai kẹo cao su có vị bạc hà.  

Mơ những giấc mơ kỳ lạ

Với những thay đổi lớn trong hành trình làm mẹ đầy mới mẻ, tiềm thức của mẹ có thể đang phải cố gắng thích ứng, và mẹ có thể bắt gặp những giấc mơ lạ lùng. Một số hình ảnh trong giấc mơ cứ lặp đi lặp lại trong suốt thai kỳ. Mẹ đừng lo lắng quá nhé, thường thì sau tam cá nguyệt thứ nhất, tinh thần của mẹ sẽ trở nên tốt hơn, bớt lo lắng hơn, và hiện tượng này cũng sẽ xuất hiện ít hơn.

Đau đầu

Đau đầu trong thời gian thai kỳ, đặc biệt là trong khoảng tam cá nguyệt thứ nhất là điều hết sức bình thường. Bước vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai, mẹ sẽ mất dần những cơn đau này. Hãy thử tránh xa một số nguyên nhân gây đau đầu như mì chính, khói thuốc lá.... và theo dõi xem cơn đau có giảm không. Mẹ cũng nên ngủ đủ, uống đủ nước, và tập thể dục nhẹ nhàng, thư giãn bằng mát xa và thiền. Nếu cơn đau ảnh hưởng quá nhiều tới cuộc sống của mẹ, thì hãy tham vấn bác sỹ nhé!

Chảy máu có bất thường không?

Cứ 4 mẹ bầu thì sẽ có một người bị chảy máu âm đạo trong thời kỳ này. Nếu có, mẹ hay đi kiểm tra và tham vấn bác sỹ nhé. Đó có thể là một dấu hiệu bình thường khi thai đang làm tổ trong tử cung, nhưng cũng có thể là dấu hiệu xấu báo hiệu một số vấn đề nghiêm trọng.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: