40 tuần thai

TUẦN THAI THỨ 5
07 Tháng 09
Đăng bởi:  Nguyễn Thùy Trang

TUẦN THAI THỨ 5

Tuần này, mẹ đã bước sang tuần thứ 5, nghĩa là tháng thứ 2 của thai kỳ rồi đó. Lú...

Tuần này, mẹ đã bước sang tuần thứ 5, nghĩa là tháng thứ 2 của thai kỳ rồi đó. Lúc này, thai nhi đang phát triển với tốc độ “chóng mặt” trong bụng mẹ, vì vậy, mẹ sẽ cảm thấy những biến chuyển rõ rệt hơn trong cơ thể, bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, và cảm giác buồn tiểu thường xuyên hơn

 

Bé lớn bằng từng nào?

Ở tuần thứ 5, bé yêu của mẹ chỉ bé như một hạt vừng thôi, và trông như một chú nòng nọc đáng yêu.

Túi phôi hình thành mầm phôi ba lá, bao gồm ngoài, trong và giữa:

  • Lá phôi ngoài: Hình thành nên hệ thần kinh, màng tai trong, thủy tinh thể, tầng biểu bì, lông, tóc, và móng.
  • Lá phôi giữa: Hình thành cơ thịt, xương, hệ bài tiết và mô liên kết hệ tuần hoàn.
  • Lá phôi trong: Phân hóa thành hệ tiêu hóa, tuyến thể, tổ chức thượng bì của hệ hô hấp, bàng quang, tiền đình và niệu đạo.

 

 

Mẹ sẽ cảm thấy thế nào?

Đi tiểu rất nhiều

Lượng hormone và máu trong cơ thể tăng lên sẽ khiến cho thận làm việc với tần suất cao hơn, nên mẹ sẽ cảm thấy buồn tiểu liên tục. Trong suốt thai kỳ, mẹ nhớ phải uống đủ nước, nhưng nên uống nhiều vào ban ngày và tránh uống nhiều trước đi ngủ đêm để không ảnh hưởng tới giấc ngủ của mẹ nhé.

 

Ngực phát triển

Bầu ngực phát triển thường là một trong những dấu hiệu dễ nhất thấy nhất khi mang thai. Dưới tác động của hóc môn thai kỳ, bầu ngực của người mẹ trở nên mềm hơn và cũng rất nhạy cảm khi mang thai. Hãy chuẩn bị cho mình đồ lót vừa vặn hơn, mềm mại để mẹ luôn cảm thấy thoải mái nhé.  

 

Mệt mỏi

Trong những tuần đầu của thai kỳ, mẹ sẽ có cảm giác vô cùng mệt mỏi và thiếu năng lượng, có thể là do tác động của các hormone. Hãy chuẩn bị tinh thần để làm quen với các cảm giác này trong suốt 3 tháng đầu tiên, vì thường tới kỳ tam cá nguyệt thứ 2 thì mẹ mới thấy đỡ mệt mỏi hơn. Hãy ngủ đủ giấc, không bê đồ nặng, ăn uống và tập luyện khoa học, và nghỉ ngơi đủ để cảm thấy thoải mái hơn mẹ nhé.

 

Nôn nao

Thời điểm mà các mẹ cảm thấy bắt đầu buồn nôn có thể khác nhau, nhưng thường mẹ sẽ bắt đầu có cảm giác này vào tuần thứ 5-6 tuần. Mẹ sẽ bắt đầu cảm giác vô cùng khó chịu với mùi thức ăn: mùi thịt, mùi trứng, sữa, hoặc các món có nhiều gia vị, hương liệu và nhiều mỡ.... Mẹ hãy thử ăn các món luộc, món nguội....các món không có nhiều hương vị... Mẹ cũng hãy nhờ bố hoặc người thân giúp đỡ trong việc nấu ăn để không phải khổ sở với những mùi thức ăn từ căn bếp nhé.

 

 

Nhắc mẹ

Lúc này, mẹ hãy tìm hiểu và lựa chọn một bác sỹ uy tín để theo khám nhé. Hãy hỏi kinh nghiệm từ những người bạn vừa sinh em bé, họ sẽ giới thiệu cho mẹ một số địa chỉ tin cậy. Mẹ có thể tham khảo ý kiến từ nhiều nguồn khác nhau để chọn cho mình một bác sỹ ưng ý nhất để “chọn mặt gửi vàng” nhé!

 

Nếu lúc này mẹ chưa bắt đầu uống vitamin bổ sung, thì hãy bắt đầu bổ sung luôn từ bây giờ nhé. Thời kỳ này, mẹ phải đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ acid folic, để giảm thiểu nguy cơ khiếm khuyết ống thần kinh.

 

Mẹ nhớ tránh xa các loại đồ uống kích thích và cắt giảm caffein nhé! Vì các chất này có thể gây ra sẩy thai hoặc ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của thai nhi. Nếu mẹ không thể bỏ đồ uống chứa caffein, thì hãy giới hạn để không vượt quá 200mg mỗi ngày nhé.

 

Tuần này, bụng mẹ sẽ lớn nhẹ một chút xíu, trông như vừa ăn no thôi. Một số mẹ thì chưa cảm nhận sự thay đổi nào. Mẹ có thể bắt đầu tăng cân, hoặc có mẹ thì thậm chí bị sụt kí nhẹ. Nhưng nếu những thay đổi đó không quá bất thường, thì mẹ cũng không cần lo lắng nhé!

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: