40 tuần thai

TUẦN THAI THỨ 4
07 Tháng 09
Đăng bởi:  Nguyễn Thùy Trang

TUẦN THAI THỨ 4

Chúc mừng ba mẹ, có thể lúc này ba mẹ đã nhận được tin vui. Mẹ sẽ thật hô...

Chúc mừng ba mẹ, có thể lúc này ba mẹ đã nhận được tin vui. Mẹ sẽ thật hồi hộp – vừa vui vừa lo lắng – khi nhận ra có một sinh linh bé bỏng đang lớn lên mỗi ngày trong mình. Mẹ đôi khi bối rối không biết phải chuẩn bị những gì, phải làm gì để con phát triển thật khỏe mạnh…Nào, việc đầu tiên là hãy hít một hơi thật sâu, và … tận hưởng niềm vui này đã nhé. Và chỉ cần cùng tìm hiểu từng bước phát triển của con qua từng tuần, cũng như những thay đổi trong cơ thể mẹ.

 Sự phát triển của thai nhi

Tuần này, thai nhi chỉ có kích thước bằng một hạt vừng/ hạt mè và đang lớn lên với tốc độ nhanh chóng. Trong vòng 6 tuần tới, hệ thần kinh, các mô và cơ quan nội tạng của thai nhi sẽ bắt đầu phát triển. Đây là thời kỳ mà thai nhi nhạy cảm nhất – rất dễ bị tác động bởi sức khỏe, tâm trạng của mẹ, cũng như những yếu tố bên ngoài. Vì vậy mẹ phải tuyệt đối tránh xa rượu, bia, thuốc lá, thuốc, chất hóa học có hại… nhé. Mẹ cũng nên lưu ý tới nhiệt độ cơ thể mình, tránh tắm nước quá nóng, xông hơi hoặc ngâm mình trong bồn nước nóng để không gây hại cho bé. Nhiệt độ cơ thể mẹ quá cao có thể tăng nguy cơ gây khiếm khuyết ống thần kinh.

Mẹ sẽ cảm thấy thế nào?

Có rất nhiều mẹ bầu sẽ không nhận thấy những thay đổi khác thường trong cơ thể ở tuần này. Từ tuần thứ 5, nhiều mẹ sẽ bắt đầu có cảm giác buồn nôn, còn với đại đa số mẹ bầu, những thay đổi rõ rệt sẽ bắt đầu xuất hiện vào tuần thứ 6.

Các dấu hiệu thường thấy:

 • Ngực phình lên: Trong khoảng tuần thứ 46, mẹ có thể thấy ngực mình bắt đầu phình lên, đầu ti trở nên đậm màu hơn, thậm chí nhiều mẹ còn thấy bắt đầu các mạch máu nổi lên rõ ràng trên bầu ngực.
 • Mệt mỏi: Với đa số mẹ bầu, triệu chứng đầu tiên xuất hiện sẽ là mệt mỏi, do sự thay đổi hóc môn trong cơ thể.
 • Buồn nôn hoặc nôn: Triệu chứng “trong truyền thuyết” gắn liền với hình ảnh các mẹ bầu này sẽ bắt đầu xuất hiện từ tuần thứ 46. Khoảng 80% mẹ bầu sẽ trải qua cảm giác này.
 • Buồn vui thất thường: Sự thay đổi hóc môn trong cơ thể hoặc stress sẽ khiến mẹ vui buồn thất thường, dễ cáu giận và thậm chí là lo lắng, bi quan... Đây là những điều rất bình thường, nhưng nếu mẹ cảm thấy tâm trạng mình càng ngày càng tồi tệ, và cảm giác trầm kha diễn ra hơn 2 tuần, mẹ nên xin lời khuyên của các bác sỹ hoặc chuyên gia.
 • Chướng bụng đầy hơi: Cũng do sự thay đổi về hormone trong cơ thể, nhiều mẹ sẽ có cảm giác đầy hơi, chướng bụng.
 • Chuột rút: Trong suốt thai kỳ, mẹ có thể trải qua cảm giác chuột rút, và thường thì không có gì đáng ngại cả. Tuy nhiên, nếu mẹ bị chuột rút kèm với các triệu chứng khác như chảy máu âm đạo, thì nên đi kiểm tra ngay, vì đó có thể là triệu chứng của mang thai ngoài dạ con hoặc là sẩy thai.

 

Nhắc mẹ tuần này

 • Mẹ hãy dùng que thử thai vào buổi sáng khi mới thức dậy, khi đó nước tiểu sẽ có lượng hCG cao hơn, nên kết quả sẽ chính xác hơn. Nếu mẹ chưa thấy kinh nguyệt nhưng que thử vẫn chưa hiện hai vạch, thì hãy đợi thêm vài ngày và thử lại nhé.
 • Nếu mẹ đã thấy hai vạch, thì có thể đặt cuộc hẹn đầu tiên với bác sỹ sản khoa hoặc lên kế hoạch tới phòng khám siêu âm nhé. Tùy vào thể trạng của mẹ, bác sỹ sẽ có thể đặt lịch thăm khám cho mẹ vào khoảng tuần thứ 8. Nhưng nếu mẹ đang cần dùng một số loại thuốc, có vấn đề đặc biệt về sức khỏe cần lưu ý, đã từng có vấn đề trong những thai kỳ trước, hoặc có những triệu chứng như đau bụng, chảy máu, buồn nôn nặng.. thì có thể bác sỹ sẽ cần kiểm tra sớm hơn.
 • Nếu mẹ phát hiện mình mang thai trong khi đang sử dụng một số loại thuốc, mẹ nên tham vấn bác sỹ về các loại thuốc này để đảm bảo rằng không gây hại cho thai nhi nhé.
 • Nếu có các triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng… thì mẹ hãy chia nhỏ bữa ăn, ăn chậm và nhai kỹ, tránh các đồ uống có ga, mì chính, chất tạo ngọt nhân tạo...
 • Các bài tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, yoga nhẹ nhàng cũng sẽ khiến mẹ thấy khỏe hơn và không gây hại cho bé.
 • Mặc dù hiện giờ bụng mẹ sẽ chưa nhô lên, nhưng các loại quần vải dày và cứng sẽ khiến mẹ cảm thấy khó chịu, vì vậy, hãy mặc quần áo thoải mái và mềm mại hơn, như quần legging, quần chạy bộ, váy rộng…. và tránh các loại quần áo khiến mẹ không thoải mái ở vùng eo nhé!.
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: